Ngay sau khi bị ngộ độc thức ăn bệnh nhân cần làm gì đầu tiên ?

Diễn tập tình huống công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau buổi ăn trưa. Đoàn kiểm tra phát hiện nguồn nguyên liệu thịt heo để chế biến món xíu mại sốt cà không đảm bảo an toàn về nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, đoàn cũng phát hiện 3 nhân viên của bếp ăn chưa được khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định. Đây là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho toàn bộ hệ thống bếp ăn tập thể. Các đơn vị chức năng kiểm tra mẫu thức ăn công nhân bị ngộ độc thức ăn sau bữa ăn trưa.

Kết quả hình ảnh cho ngộ độc thức ăn

Việc gây nôn phải làm sớm càng tốt để chất độc không bị ngấm sâu vào trong cơ thể. Nếu bỏ qua thì nạn nhân có thể mất mạng hoặc để lại những di chứng nặng nề, điều trị hồi phục không đơn giản. Khi bị ngộ độc thực phẩm người bệnh thường bị mất khá nhiều nước do gây nôn và tiêu chảy. Ngoài việc bù nước và chất điện giải, việc uống các dung dịch trên còn giúp pha loãng nồng độ chất độc ở trong cơ thể làm hạn chế tối đa tác hại.

Trong trường hợp ngộ độc nhẹ sau khi gây nôn nên để người bệnh nghỉ ngơi và thường xuyên bù nước. Nên loại bỏ suy nghĩ bị ngộ độc thực phẩm thì phải nhịn ăn chỉ nuôi dưỡng bằng cách truyền đạm, nước hoặc ăn cháo. Như vậy sẽ làm cho cơ thể bị suy kiệt vì thực ra người bệnh vẫn cần được cung cấp chất dinh dưỡng. Lưu ý nên cho người bệnh ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hoá và tránh hiện tượng ăn quá no để giảm tải cho hệ tiêu hoá. Để an toàn hơn, sau khi gây nôn nên cho bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và rửa ruột nếu cần thiết.

Những trường hợp nặng thế này cần được điều trị bằng những biện pháp chuyên khoa đặc hiệu, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Chú ý: Không gây nôn cho bệnh nhân đang bị hôn mê vì sẽ dễ xảy ra tình trạng sặc thức ăn và đường thở rất nguy hiểm. Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Làm sao để biết tôi bị viêm loét đại tràng? Tại sao viêm đại tràng lại hay tái phát? Tác dụng của Tràng Phục Linh là gì? Đã có nhiều người dùng Tràng Phục Linh cho hiệu quả tốt chưa? Tràng Phục Linh hiện có chương trình khuyến mại, tặng quà gì không?

Leave a Comment