Mách bạn cách nhận biết bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng

Bệnh dạ dày là một trong những bệnh có thể nhận biết thông qua triệu chứng đau bụng. Tuy nhiên để biết cơn đau bụng có phải xuất phát từ lý do đau dạ dày hay không thì chúng ta cần chú ý nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng như sau:

Bệnh dạ dày nói chung và viêm loét dạ dày nói riêng là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa, bệnh xuất hiện ở nhiều quốc gia và ở mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách bệnh có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người bệnh ước tính khoảng 10%, hàng năm tăng khoảng 0,2%. Ở Việt Nam, theo điều tra trong những năm gần đây, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng – vùng bụng trên (thượng vị)

Vùng bụng trên (thượng vị) được xác định là vùng nằm giữa rốn và mũi sống ức. Cơn đau tại vị trí này có đặc điểm quặn thắt và kéo dài.

Thường là bệnh nhân cảm thấy đau xót xa giống như bị chà ớt, nóng bụng như phỏng lửa, hay thường cảm thấy đói, thường là đói đau nhiều hơn. Ăn giúp cho đỡ đau nhưng sau khi ăn cảm thấy đầy hơi đầy bụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu , đôi khi ói, thường là đau vào lúc đêm hay gần sáng. Họ có thể phải thức dậy để ăn cho bớt đau. Các đồ ăn như cà phê, trà, bạc hà, các chất chua cay có thể làm đau nhiều hơn.

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng ở vùng thượng vị ta cũng có thể dựa vào dấu hiệu là thường những cơn đau sẽ xuất hiện sau bữa ăn khoảng 2-3 tiếng, chính là lúc ta tập trung làm việc và nghỉ ngơi. Điều này khiến cho sức khỏe và đời sống của người bệnh ảnh hưởng rất lớn. Qua những nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng như đã kể trên, nếu bạn gặp những cơn đau tại vị trí này thì rất có khả năng bạn đã bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Khi chức năng dạ dày hoạt động kém hiệu quả sẽ gây ra thức ăn thừa và đó chính là nguyên nhân gây đau thượng vị

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng - đau vùng bụng phía trên, bên trái:

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng – đau vùng bụng phía trên, bên trái:

Không chỉ gây đau ở vùng thượng vị, bệnh đau bao tử đôi khi có thể gây ra các cơn đau ở phía trên, bên trái bụng. Dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng này rất ít gặp nhưng cũng không nên bỏ qua. Để chắc chắn nhận biết được bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng này người bệnh nên dựa thêm vào các triệu chứng khác của bệnh đau dạ dày như ợ nóng, ợ chua, nôn và buồn nôn, ăn uống lâu tiêu, đầy bụng… để chuẩn đoán bệnh chính xác bệnh.

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng – đau và khó chịu ở vùng bụng dưới rốn

Phần dưới rốn là vị trí của đại tràng, nếu bị đau ở đây có khả năng bạn bị rối loạn chức năng, viêm đại tràng, loét đại tràng. Những triệu chứng lâm sàn thường là bị rối loạn trong đại tiện, người bệnh không duy trì thói quen như thường ngày được, đi ngoài nhiều lần có khi khi bị táo, lúc thì tiêu chảy. Bên cạnh đó còn có những dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng này như buồn nôn, đau quặn từng cơn, mệt mỏi trong người.

Cần phân biệt với tình trạng bị đau bụng kinh ở phụ nữ. Cũng bị đau vùng bụng dưới nhưng chứng đau thường có xu hướng lan truyền xuống dưới đùi và bị đau ở phần lưng dưới. Có thể bị buồn nôn, mệt mỏi, buồn nôn, tay chân rã rời.

Xem thêm cách trị đau bao tử bằng nghệ

Nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng – cơn đau nghiêng về bên trái bụng

Cụ thể để là vị trí bên trái chếch lên phía trên: cần thận với chứng bệnh rối loạn đại tràng, phụ nữ thì cảnh giác thêm các bệnh u nang buồng trứng.

Vị trí đau bên trái chếch xuống dưới là dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày qua vị trí đau bụng: có rất nhiều bệnh về dạ dày và đại tràng ở khu vực đau này. Phải kể đến viêm loét dạ dày hành tá tràng, hội chứng Crohn, bệnh viêm đại tràng.

Đau bụng trên bên phải

Nếu đau bụng vùng hạ sườn phải kèm theo biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu có thể do các bệnh lý liên gan đến gan như viêm gan, xơ gan..

Nếu đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc tiêm tụy, tá tràng

Bụng dưới bên phải

Đau bụng vùng hố chậu phải âm ỉ, liên tục, tăng dần: Lúc đầu thường đau ở khu vực xung quanh rốn sau đó khu trú dần về hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ hoặc sốt vừa.. Các triệu chứng như vậy mô tả triệu chứng đau bụng thường gặp trong bệnh viêm ruột thừa.

Đối với nữ giới, viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng cũng gây đau bụng dưới, đặc biệt là đau bụng dưới do u nang buồng trứng xoắn hoặc chửa ngoài dạ con vỡ, nếu ở bên hố chậu phải thì rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính. Cũng như đau thượng vị, để chẩn đoán chính xác đau hạ vị rất cần có sự hỗ trợ tích cực của cận lâm sàng. Ngoài đau bụng khu trú ở thượng vị hay hạ vị thì có thể gặp đau bụng không thấy khu trú rõ ràng ở một vùng nào nhất định như xoắn ruột, tắc ruột, viêm phúc mạc…

Biểu hiện đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh, vì thế khi bị đau bụng chưa rõ nguyên nhân thì tạm thời không cho người bệnh ăn uống nhiều loại. Người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế, không tự ý dùng thuốc hay dùng thuốc theo sự mách bảo của người không phải là thầy thuốc.

Leave a Comment