Loại hoa “đi ngủ” sớm chữa bệnh mất ngủ cực hiệu nghiệm

Loại hoa “đi ngủ” sớm chữa bệnh mất ngủ cực hiệu nghiệm
Đông y cho rằng hoa súng có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh, đặc biệt là khi chữa bệnh suy giảm tình dục và mất ngủ.
Hoa súng có tên khoa học là Nymphea, thuộc họ nymphéacées. Loại hoa này bên cạnh việc trồng để làm cảnh thì có thể sử dụng trong những bài thuốc chữa bệnh.

Bộ phận dùng để làm thuốc của cây súng thông thường là thân, rễ (củ) và hoa súng. Khi dùng làm thuốc, nhổ vây lấy rễ, củ, rửa sạch, loại bỏ vỏ ngoài rồi phơi khô, bảo quản trong hộp kín để phòng mốc. Trữ sẵn trong nhà khi cần đem ra dùng.

Riêng với hoa súng, Đông y cho rằng loại hoa này có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh, đặc biệt là khi chữa bệnh suy giảm tình dục và mất ngủ.

Theo Đông y, hoa súng có tác dụng chống co thắt, trợ tim, trợ hô hấp, thường được sử dụng chữa tim đập nhanh, kiết lỵ, tiêu chảy, ho, viêm bàng quang, viêm thận, tiểu buốt, tiểu són, đau lưng…

Với căn bệnh suy giảm tình dục, hoa súng có tác dụng làm dịu dục, tăng cường sinh lực, sử dụng trong các trường hợp tình dục bị kích thích, di tinh, mộng tinh, mỏi gối do thận yếu…

Với căn bệnh mất ngủ, hoa súng có tác dụng an thần cao, đồng thời có đặc tính đặc trưng là nở vào sáng sớm và khép lại vào buổi chiều mà dân gian thường gọi là “đi ngủ” nên cũng rất được ưa dùng để chữa mất ngủ.

>> xem thêm:làm sao để ngủ nhanh

1. Bài thuốc chữa mất ngủ từ hoa súng:

Trị mất ngủ

Trị mất ngủ

– Hoa súng 15 – 30g dùng sắc với 200ml nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi còn 50ml, uống 1 lần trong ngày. Uống liên tục 7 – 10 ngày sẽ có tác dụng.

– Hoa súng 15g, tâm sen 10g, hoa nhài 10g. Tất cả các vị thuốc trên đem sấy khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi uống 2 lần trong ngày. Uống trong 1 tuần sẽ có tác dụng.

 

2. Bài thuốc từ hoa súng chữa các loại bệnh khác:

– Tăng cường sinh lực:

Nguyên liệu: Củ súng, củ mài (còn gọi là hoài sơn), hạt sen, vừng đen, đậu đen, mỗi thứ tuỳ vị từ 100g – 200g, gạo 1/2 bát.

Cách chế biến: Củ súng làm sạch, thái lát, củ mài gọt vỏ, ngâm nước 2h. Đồ 2 vị trên cho nhuyễn. Hạt sen bỏ tâm, vừng sao thơm…

Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi nấu cùng cháo, ăn khi đói, có thể cho thêm đường.

Mỗi tháng ăn từ 2 – 4 lần.

– Chữa suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm, di tinh:

Nguyên liệu: Củ súng 400g, củ mài 800g.

Chế biến: Phơi khô, thái lát, tán nhỏ các vị thuốc trên, tán nhỏ, mỗi lần dùng 10g nấu thành cháo ăn hàng ngày.

– Chữa đái rắt, viêm bàng quang:

Nguyên liệu: Hoa súng 15g, râu ngô 15g, rẽ cỏ tranh 10g, rau má 10g, rau diếp cá 10g.

Cách chế biến: Sắc các nguyên liệu trên lấy nước uống 2 lần trong ngày.

Leave a Comment