Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhi bị tiêu chảy cấp cực kì đơn giản

Có nhiễm khuẩn kèm theo? Phân có máu không? Trẻ có sốt, có ho không? Thời gian ỉa chảy? Chế độ ăn của trẻ trước ỉa chảy thế nào? Số lần nôn, chất nôn? Thuốc và dịch đã dung? Trẻ có SDD không? Huyết áp, cân nặng, thóp trước, chân tay, sốt, nhiễm trùng, bụng chướng, nước tiểu? Đánh giá mất nước: Mất nước mức độ nào? Có mất nước hay không mất nước? Phòng mất nước: bù theo phác đồ A ( điều trị tại nhà). Nếu trẻ không bú được hoàn toàn: cho uống thêm nước như ORS, cam, cháo muối

Hướng dẫn bà mẹ lượng ORS cần cho trẻ thêm so với lượng nước hàng ngày. Ỉa nhiều lần, phân lỏng. Mất nước nhẹ và trung bình: bù dịch theo phác đồ B ( điều trị có mất nước bằng ORS). Cho trẻ uống ORS được khuyến nghị trong 4h tại cơ sở y tế. Đối với trẻ < 6 tháng không bú sữa mẹ nên cho thêm 100-200 ml nước sôi để nguội trong thời gian này. Tiếp tục cho trẻ bú khi nào trẻ muốn. Cho uống thuốc và bổ sung kẽm theo y lệnh. Mất nước nặng: Bù dịch theo phác đồ C nhanh chóng điều trị mất nước nặng.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Lại truyền một lần nữa với số lượng và thời gian tương tự nếu mạch quay còn yếu hay không bắt được. Nếu không truyền được tùy từng điều kiện cụ thể có thể chuyển bệnh nhi lên tuyến trên. ORS cho bà mẹ, hướng dẫn bà mẹ cho trẻ uống trong khi chuyển viện. Theo dõi chức năng sống 4h/lần và đánh giá lại tình trạng mất nước. Cho trẻ uống và bổ sung kẽm theo hướng dẫn. Giúp làm giảm mức độ nặng của bệnh và thời gian bị bệnh. Cân trẻ hàng ngày để đánh giá sự tăng cân. Mục tiêu dieu tri tieu chay: Trẻ không có các dấu hiệu của nhiễm khuẩn tiêu hóa và tránh nhiễm trùng lan sang các trẻ khác. Có phòng cách ly và kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện: xử lý phân, lau nhà, vệ sinh dụng cụ. Giảm lan truyền bệnh và viêm da. Tổn thương da do đi ngoài nhiều lần và phân lỏng nhiềunước.

Nếu không có ORS có thể pha nước muối đường theo tỷ lệ: 1 muỗng cà phê muối – 8 muỗng cà phê đường – 1 lít nước cho người bệnh uống. Cho trẻ ăn, bú nhiều bữa hơn, ăn thức ăn dễ tiêu như cháo thịt nấu với cà rốt, khoai tây. Bổ sung kẽm: 20mg kẽm nguyên tố/ngày trong vòng 14 ngày để sớm phục hồi sức khỏe. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy. Theo dõi lượng nước uống bù, lượng thức ăn, số lần đi ngoài, số lượng phân, màu phân.

Một số nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con

Theo dõi phát hiện các dấu hiệu mất nước (khô mắt, khô miệng, khô da) để kịp thời đưa người bệnh nhập viện. Chất thải của người bệnh phải được xử lý và và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Thông báo cho cơ sở y tế tại địa phương để xử lý kịp thời. Phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện? Nằm cách ly hạn chế tiếp xúc với người khác. Người bệnh, người chăm sóc, người thăm bệnh cần rửa tay thường xuyên . Người bệnh, người chăm sóc không đi qua các phòng bệnh khác.

Leave a Comment