Điều trị xuất huyết não nhẹ như thế nào hiệu quả?

Khi người bệnh có dấu hiệu mắc đột quỵ xuất huyết não, cần gọi cấp cứu đưa người bệnh nhập viện. Điều trị cấp cứu đột quỵ xuất huyết tập trung vào kiểm soát chảy máu và giảm áp suất trong não.

 

Bệnh xuất huyết não nguy hiểm như thế nào?

Xuất huyết não hoặc xuất huyết nội sọ (ICH) là một loại đột quỵ, xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ, tràn vào mô não. Tình trạng này làm tăng áp lực lên các mô xung quanh, cuối cùng giết chết các tế bào não.

Xuất huyết não xuất hiện đột ngột và dữ dội. Nếu bệnh nặng máu chảy vào não nhiều sẽ gây hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau xuất huyết não nặng thường bị di chứng nặng nề.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.

 Những nguyên nhân gây xuất huyết não

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu là nguyên nhân phổ biến gây ra chảy máu trong não với những người dưới 50 tuổi.

xuất huyết não là khởi phát đột ngột với các dấu hiệu: đau đầu, nôn

xuất huyết não là khởi phát đột ngột với các dấu hiệu: đau đầu, nôn

Huyết áp cao: Mắc huyết áp cao mãn tính, làm suy yếu thành mạch máu. Huyết áp cao không được điều trị cũng là một nguyên nhân gây xuất huyết não.
điều trị xuất huyết não nhẹ

Phình mạch não: Thành mạch máu phình ra hoặc phồng lên. Thành mạch mỏng, yếu đi nên dễ vỡ và chảy máu vào não, dẫn đến đột quỵ.

Bất thường mạch máu: (Dị dạng động mạch vành): Điểm yếu trong mạch máu ở bên trong và xung quanh não có thể xảy ra với trẻ sơ sinh và được chẩn đoán chỉ khi các triệu chứng.

Bệnh mạch máu dạng bột: Đây là một bất thường của các thành mạch máu, có thể xảy ra với những người lão hóa hoặc huyết áp cao. Bệnh mạch máu dạng bột gây ra nhiều tổn thương nhỏ trước khi gây ra tổn thương lớn.

Rối loạn về máu và rối loạn về chảy máu: Bệnh máu khó đông và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể làm giảm tiểu cầu.

Bệnh lý về gan: Các bệnh lý về gan có liên quan đến tình trạng xuất huyết não. U não.

Làm thế nào bạn có thể đối phó với các cơn co giật sau đột quỵ?

Nếu con co giật của bạn là di chứng do đột quỵ, thì bạn không cần phải uống thuốc ngừa cơn co giật mãi mãi. Vì thực tế cho thấy một số người bị co giật sau đột quỵ trong vòng một vài năm và sau đó sẽ phục hồi hoàn toàn.

Nói vậy không có nghĩa là co giật sau đột quỵ không nguy hiểm. Thuốc ngừa cơn co giật là cách an toàn nhất để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật tái phát cũng như bảo vệ não khỏi bị tổn thương thêm nữa.

Việc điều chỉnh các loại thuốc chống co giật sao cho phù hợp với bạn có thể mất một thời gian. Có thể bạn sẽ gặp một vài tác dụng phụ và đôi khi cần phải điều chỉnh liều lượng để ngăn ngừa cơn co giật.

Nếu cơn co giật chưa được kiểm soát hoàn toàn thì bạn đừng nên lái xe, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn, hành khách và các tài xế hoặc người đi bộ khác đang lưu thông trên đường.

Chứng co giật không phải là một dấu hiệu của việc phục hồi sau đột quỵ đang xấu đi hay đột quỵ sẽ tiếp tục xảy ra.

Một số người nhận ra được những cảm giác đặc biệt trước khi cơn co giật xảy ra, được gọi là ‘tiền triệu’. Nếu bạn cảm thấy mình xuất hiện tiền triệu thì nên nghỉ ngơi hoặc di chuyển đến những nơi an toàn. Một số bác sĩ có sẽ kê thuốc chống co giật tác dụng nhanh đặc biệt để ngăn chặn cơn co giật khi những tiền triệu bắt đầu xuất hiện. Việc sử dụng loại thuốc nào thì tùy thuộc vào loại cơn động kinh, loại đột quỵ và các thuốc thường xuyên sử dụng.

Sau co giật, hầu hết mọi người cảm thấy mất phương hướng và kiệt sức nên nghỉ ngơi là việc hết sức cần thiết.

Một số thói quen có thể làm tăng khả năng xảy ra co giật như rượu, thiếu ngủ, căng thẳng, thiếu thức ăn, sốt hoặc bệnh.

Leave a Comment