Dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra mình đã mắc đau dạ dày

Triệu chứng của ợ nóng bao gồm cảm giác rát sau xương ức và có thể di chuyển lên cổ họng. Những triệu chứng khác có thể bao gồm đau ngực, khó nuốt, ho không ngừng, và chua miệng. Triệu chứng có thể trở nên tồi tệ ngay sau khi bạn ăn hoặc nếu bạn nằm xuống một lúc sau ăn.

Dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra mình đã mắc đau dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây ợ nóng. Nguyên nhân bao gồm do đồ ăn, thai nghén, hen, tiểu đường, hoặc thoát vị gián đoạn.

Bạn có thể loại bỏ ợ nóng trong một số trường hợp, bao gồm nhai kẹo gôm (mặc dù với nhiều bệnh nhân điều này làm cơn đau tồi tệ hơn), uống nước khoáng, hoặc dùng chất chống acid. Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, bạn nên gặp bác sĩ để đánh giá. Và nếu bạn được chẩn đoán với bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, bac sĩ có thể yêu cầu sử dụng thuốc chặn receptor H2 hoặc chặn bơm proton để giảm ợ nóng. Tuy nhiên những bước đầu tiên nên làm là thay đổi lối sống.

Đau cồn cào khi dạ dày rỗng

Nếu bạn trải qua cơn đau rát hoặc cơn đau cồn cào ở dạ dày trở nên tồi tệ hơn khi dạ dày rỗng, và đỡ hơn sau khi ăn, bạn có thể bị loét dạ dày.

Sự ăn mòn hoặc đau đớn này có thể hình thành ở niêm mạc dạ dày (loét dạ dày) hoặc niêm mạc tá tràng (loét tá tràng) có nhiều triệu chứng khác nhau ở các bệnh nhân, vậy nó có thể biểu hiện khác nhau.

Loét dạ dày thường xuyên gây ra bởi vi rút Helicobacter pylori (HP) nhưng những nguyên nhân khác của loét dạ dày có thể bao gồm rượu và thuốc kháng viêm không steroid.

Điều trị loét dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là HP, điều trị chuẩn là kê đơn kháng sinh và thuốc chẹn bơm proton. Trong suốt quá trình hồi phục loét dạ dày do dùng thuốc chống viêm không steroid, bác sĩ có thể khuyến cáo sử dụng thuốc kháng acid để trung hòa acid, và thuốc chẹn H2 hoặc chẹn bơm proton hoặc giảm sản xuất dịch vị acid.

Đau nhói bụng trên tồi tệ hơn

Nếu bạn trải qua cơn đau nhói, khu trú ở phần trên của ổ bụng và trở nên tệ hơn, kéo dài từ vài phút đến vài giờ, đi cùng với buồn nôn hoặc nôn, và ợ nóng, có thể bạn có sỏi mật. Cơn đau thường thấy nhói hơn và khu trú hơn ợ nóng hoặc đau do loét. Nếu cơn đau không biến mất trong vài giờ, hoặc nếu bạn nôn hoặc sốt, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Có 2 loại sỏi mật-sỏi cholesterol và sỏi sắc tố. Sỏi cholesterol là loại phổ biến nhất của sỏi mật, xảy ra trên 80% bệnh nhân vơi bênh sỏi mật. Sỏi cholesterol thường được tạo hầu hết bởi cholesterol và thường có màu vàng xanh. Sỏi sắc tố được tạo ra từ bilirubin, và thường nhỏ, màu tối.

Nguyên nhân của sỏi thận thường là kết quả của quá nhiều cholesterol hoặc bilirubin trong mật. Có nhiều yếu tố nguy cơ cho sự tiến triển của sỏi mật, bao gồm di truyền, chất hóa học của cơ thể, cơ địa, giới, và chế độ ăn uống.

Điều trị sỏi mật phụ thuộc một phần vào việc bạn có xuất hiện các triệu chứng hay không. Nếu bạn có các triệu chứng, đặc biệt là đau dữ dội, phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn và bác sĩ có thể quyết định không cần điều trị.

>> xem thêm: cách chữa cồn ruột buồn nôn

Leave a Comment