Có phải nhiễm vi rút hp là gây ra ung thư dạ dày được hay không ?

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên toàn cầu khá cao, hầu hết trên 50%. Ở Việt Nam, theo nghiên cứu, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trên 70% dân số, cho hầu hết các nhóm tuổi. Còn bà Nguyễn Thị Huyền (Thanh Oai, Hà Nội) được người nhà đưa vào viện sau khi có dấu hiệu nôn ra máu, đi phân đen. Trước đó, bà Huyền cũng thường xuất hiện cơn đau bụng, chưa từng đi khám và thường dùng thuốc giảm đau. Tại bệnh viện, sau nội soi đã cho hình ảnh loét dạ dày, và kết quả test dương tính vi khuẩn HP.

 >> Bạn có hiểu vi khuẩn hp là gì ?

Theo BS. Nguyễn Công Long, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều bệnh nhân đến viện lầm tưởng bị nhiễm vi khuẩn HP là sẽ mắc ung thư dạ dày. Có phải cứ nhiễm HP là phải diệt? BS. Long cho biết: “Hiện việc phát hiện vi khuẩn HP rất đơn giản, có thể bằng soi dạ dày và test nhanh mô bệnh học, xét nghiệm qua phân, máy hay hơi thở. Và không ít bệnh nhân có kết quả dương tính với HP “đòi” bác sĩ phải diệt con vi khuẩn này. Nếu 70% dân số có nhiễm HP mà cùng “đòi” đi diệt thì “loạn”

Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn hp

Mọi người cần hiểu không phải tất cả những người bị nhiễm vi khuẩn này đều bị bệnh. Có người nhiễm nhưng không hề có biểu hiện gì cả hay chỉ là người mang mầm bệnh”. Cũng theo BS. Long, nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm HP cao là vì vi khuẩn này lây nhiễm qua đường ăn uống, tiêu hóa, qua nguồn nước, nguồn lương thực, thực phẩm. Trong khi đó, theo BS. Nguyễn Minh Ngọc, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Hiện tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.

Nguyên nhân do việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ. Hơn nữa, chính vì người dân hoang mang việc nhiễm HP có khả năng gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nên thường tự ý mua thuốc dẫn đến HP kháng thuốc. Việc kháng thuốc khiến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Thói quen ăn uống chung bát đũa, cốc chén… càng khiến vi khuẩn lây nhiễm nhanh”, BS. Theo khuyến cáo của BS.

Trẻ có thể ăn uống chung với bạn bè và những người xung quanh, trong khi hiện nay hơn 50% dân số bị nhiễm HP. Những nghiên cứu cho thấy nhà ở càng chật hẹp, đông con thì khả năng những người sống trong nhà bị lây nhiễm HP càng cao. HP nằm trong dịch dạ dày người nhiễm, khi người nhiễm ói ra dịch dạ dày, người khác ăn phải dịch này sẽ bị lây. Ví dụ một bà mẹ bị nhiễm HP, khi ợ lên đúng lúc đang nhai cơm để đút cho trẻ ăn sẽ dễ lây HP cho trẻ.

Leave a Comment